Bao lâu tắm chó 1 lần?

Bao lâu tắm chó 1 lần là câu hỏi nhiều người quan tâm. Hầu hết những người nuôi chó đều nhận ra tầm quan trọng của việc vệ sinh đối với sức khỏe của thú cưng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào nên tắm cho thú cưng.

Vì nhiều loài chó khác nhau có những đặc điểm khác nhau nên khó mà có thể đưa ra một câu trả lời thống nhất cho câu hỏi “bao lâu tắm chó 1 lần?”. Nhưng đừng quá lo lắng vì có một số yếu tố sẽ giúp bạn xác định tần suất tắm cho chó của mình.

Bao lâu tắm chó 1 lần dựa theo sức khỏe của chó


Giống như con người, chó có thể có làn da nhạy cảm, điều đó có nghĩa là các hóa chất thông thường như sữa tắm có thể gây kích ứng và làm da chúng nóng rát. Đó là lý do tại sao bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết được loại sữa tắm trị liệu phù hợp nhất với thú cưng của bạn.

Ngay cả khi chó khỏe mạnh, bạn vẫn nên chăm sóc ngoại hình cho chúng thật cẩn thận. Cắt móng chân và làm sạch tai cho chó là những việc nên làm thường xuyên. Bạn cũng nên chải và cắt tỉa lông cho chó. Những hoạt động này sẽ làm sạch lông chó, vì vậy chúng sẽ không cần tắm thường xuyên. Nói chung là bạn càng chải chuốt cho chó thường xuyên thì chúng thỉnh thoảng mới cần tắm.

Ngoài vấn đề về sức khỏe của chó, tình trạng sức khỏe của chủ nuôi cũng ảnh hưởng tới việc bao lâu tắm chó 1 lần. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng bạn là người trực tiếp tiếp xúc với chó nên nếu bạn bị một số loại dị ứng, vảy gàu của chó có thể làm bạn khó chịu. Bạn cần tắm kỹ càng cho chó ít nhất một tuần một lần để vảy gàu không vương vãi ra khắp nhà làm bạn bị dị ứng.

Bao lâu tắm chó 1 lần dựa theo loại lông


Các giống chó khác nhau có cấu tạo lông khác nhau. Đó là một trong những yếu tố chính quyết định tần suất tắm của chúng. Những con chó lông dài cần được tắm thường xuyên hơn những con chó lông ngắn hoặc không lông; như Chó không lông Xolo hoặc Chó có mào ở Trung Quốc.

Tất nhiên nếu lông chó dài thì bạn tắm cho chúng sẽ vô cùng vất vả. Bạn sẽ phải giữ chúng trong khi chà mạnh lông chó cùng một lúc. Bạn cũng cần tắm cho những con chó lông dài mỗi tuần, mỗi tháng, tùy thuộc vào loại lông và việc chải lông cho chúng.

Chuẩn bị tắm cho chó như thế nào?


Việc tắm cho chó trước hết cần đôi bàn tay khéo léo và đầy tình yêu thương. Sau đó chó cần một loại sữa tắm cho chó phù hợp, một hoặc hai cái bàn chải và một bồn tắm lớn. Mặc dù bồn tắm nhà bạn là sự lựa chọn có vẻ hợp lý nhưng tắm cùng bồn với vật nuôi sẽ mất vệ sinh dù thú cưng của bạn có sạch sẽ tới mức nào. Thay vào đó, bạn có thể mua một chiếc bồn lớn và đặt nó trong vườn hoặc trước nhà và tắm cho chó ở đó.

Chân chó không thể bám vào những bề mặt trơn trượt của bồn tắm, vì vậy chúng cần những chiếc thảm tắm để giúp chúng không bị mất thăng bằng và ngã. Bạn có thể mua thảm tắm cho chó ở những cửa hàng thú cưng hoặc mua trực tuyến.

Điều chỉnh nhiệt độ nước khi tắm cho chó


Tắm cho chó không phải là một chuyện qua loa đại khái. Nếu bạn biến việc tắm cho chó thành cực hình, chắc chắn rằng chúng sẽ không bao giờ tự nguyện ngồi vào bồn tắm nữa. Nhiệt độ của nước cũng là một yếu tố quan trọng vì nước cần có nhiệt độ vừa phải.

Nước không nên quá lạnh hoặc quá nóng. Bạn nên để nước âm ấm cho chó tắm. Nếu nước quá nóng, da chó sẽ bị bỏng và để lại vết. Da chó nhạy cảm như da em bé nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của nước sao cho phù hợp với thú cưng của mình.

Cách “ôm” chó để kiểm tra bao lâu tắm chó 1 lần


Cuối cùng, có một phương pháp hơi kỳ quặc để xác định xem chó có cần tắm không. Đó chính là “ôm chó”. Một số chủ nuôi cho rằng họ không còn muốn âu yếm thú cưng của mình vì chúng quá bẩn – và đó là lúc cần tắm cho chúng. Phương pháp trực quan này khá đáng tin cậy. Chó có cơ chế làm sạch lông tự nhiên giúp chúng ta làm sạch lông chó dễ dàng bằng cách sử dụng bàn chải và lược.

Tuy nhiên khi sự cân bằng này bị phá vỡ, những vết bẩn trên cơ thể chó trở nên quá rõ ràng và có thể phát hiện bằng mắt thường. Vì vậy nếu lông chó nhà bạn bẩn tới mức nhức mắt, thì đừng do dự mà hãy tắm cho chúng luôn ngay cả khi chưa tới lịch tắm cho chúng.

Như bạn đã thấy, có rất nhiều yếu tố quyết định bao lâu tắm chó 1 lần. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể tạo ra một môi trường tắm lý tưởng cho chó để cả chó và bạn đều thích thú với hoạt động này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Chat Zalo

0813171313

Scroll to Top